[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION
x [close]
x [close]
 • Hot News :: ข่าวสังคม
 • สตรีภูเก็ตแข่งขันตกแต่งผลิตภัณฑ์จากอาหารงานประเพณีผ้อต่อ
  ข่าวสังคม : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 24 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2556
  โรงเรียนสตรีภูเก็ตจัดกิจกรรมแข่งขันตกแต่งผลิตภัณฑ์จากอาหาร งานประเพณีผ้อต่อ  เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 23 ส.ค. ที่หอประชุมกันเกรา โรงเรียนสตรีภูเก็ต อ.เมือง ภูเก็ต โดยนายอุเทน จิตต์สำรวย ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีภูเก็ต พร้อมด้วยคณะครูฝ่ายกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และศูนย์สืบค้นเผยแพร่ข้อมูลบาบ๋า โรงเรียนสตรีภูเก็ต จัดกิจกรรมแข่งขันตกแต่งผลิตภัณฑ์จากอาหาร งานประเพณีผ้อต่อประจำปี 2556 ขึ้น โดยมีนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเข้าร่วมการแข่งขัน

  ทั้งนี้นายอุเทน จิตต์สำรวย ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีภูเก็ต ได้กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรมแข่งขันตกแต่งผลิตภัณฑ์จากอาหาร งานประเพณีผ้อต่อประจำปี 2556 เพื่อเป็นการสนับสนุนเยาวชนซึ่งเป็นกำลังสำคัญของชาติให้มีจิตสำนึกในการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น และคำนึงถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของจังหวัดภูเก็ตให้ยั่งยืน ประกอบกับทางโรงเรียนสตรีภูเก็ตมีศูนย์บาบ๋า ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นภูเก็ต

  สำหรับงานผ้อต่อ หรือวันสารทจีน ของจังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีในการอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษ โดยยึดถือตามคติความเชื่อประเพณีจีน ซึ่งเป็นประเพณีนิยมที่ได้ถือปฏิบัติต่อกันมานานหลายชั่วอายุคน จนเรียกได้ว่าเป็นงานประจำปีของจังหวัดภูเก็ต โดยงานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติจีน โดยประชาชนจะนำเอาอาหารคาวหวาน มาจัดตกแต่งเป็นพิเศษตั้งสำรับอาหารเพื่อเซ่นไหว้ บูชาวิญญาณบรรพบุรุษและวิญญาณเร่รอนทั้งหลายที่ล่วงลับไปแล้ว

  โดยการแข่งขันในครั้งนี้ทางโรงเรียนได้กำหนดให้มีตัวแทนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายห้องละ 5 คน ประกอบด้วยมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 ระดับละ 13 ห้องเรียน รวมเป็น 39 ห้องเรียน ได้ร่วมกันแข่งขันเพื่อฝึกการคิดรูปแบบร่วมกัน ช่วยเหลือกัน นำมาซึ่งความสามัคคี โดยทางโรงเรียนให้การสนับสนุนงบประมาณห้องละ 300 บาท เพื่อจัดซื้อผลไม้ และขนม ในการตกแต่ง

  นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังได้เชิญวิทยากรท้องถิ่นเข้ามาให้ความรู้และร่วมเป็นกรรมการในการตัดสินแข่งขัน และนักเรียนได้นำองค์ความรู้ที่ได้รับจากการจัดกิจกรรมไปเผยแพร่กับครอบครัว หรือชุมชน ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นต่อไป

  สำหรับผลการแข่งขัน ปรากฏว่าในประเภทสวยงาม ชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 / 10 อันดับ 2 ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 / 4 อันดับที่ 3ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 / 5 และรางวัลชมเชยได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 / 3 ส่วนประเภทสร้างสรรค์ ชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 / 4 อันดับ 2 ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 / 10 อันดับ 3 ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 / 4 และรางวัลชมเชย ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 / 6

  เข้าชม : 1237 ข่าวสังคม 10 อันดับล่าสุด
        นางเงือกทองสมิหลาเริ่มชำรุดมีรอยแตกร้าวหลายจุด
        ชาวมุสลิมภูเก็ตร่วมละหมาด
        ขุดดินหน้าหอพักพบกระสุนปืนใหญ่อายุกว่า 20 ปี
        โลมาอิรวดีเพศผู้อายุ 15 ปีในทะเลสาบสงขลาตายอีก1
        พังงาหนุนโครงการหนึ่งไร่ หนึ่งแสน
        ยะลาเร่งหาคาร์บอมบ์อีก 1 คันหวั่นคนร้ายนำก่อเหตุ
        ลิงป่วนในอาคารรอยัลมารีน่า
        เปิดแล้วศูนย์ชั่วคราวบริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ
        กระบี่พบเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่
        กงสุลจีนหารือผู้ว่าฯสงขลาแนวทางทำงานด้านความปลอดภัยจากการก่อการร้าย


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :