[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION
x [close]
x [close]
 • Hot News :: ข่าวสังคม
 • สตรีภูเก็ตแข่งขันตกแต่งผลิตภัณฑ์จากอาหารงานประเพณีผ้อต่อ
  ข่าวสังคม : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 24 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2556
  โรงเรียนสตรีภูเก็ตจัดกิจกรรมแข่งขันตกแต่งผลิตภัณฑ์จากอาหาร งานประเพณีผ้อต่อ  เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 23 ส.ค. ที่หอประชุมกันเกรา โรงเรียนสตรีภูเก็ต อ.เมือง ภูเก็ต โดยนายอุเทน จิตต์สำรวย ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีภูเก็ต พร้อมด้วยคณะครูฝ่ายกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และศูนย์สืบค้นเผยแพร่ข้อมูลบาบ๋า โรงเรียนสตรีภูเก็ต จัดกิจกรรมแข่งขันตกแต่งผลิตภัณฑ์จากอาหาร งานประเพณีผ้อต่อประจำปี 2556 ขึ้น โดยมีนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเข้าร่วมการแข่งขัน

  ทั้งนี้นายอุเทน จิตต์สำรวย ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีภูเก็ต ได้กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรมแข่งขันตกแต่งผลิตภัณฑ์จากอาหาร งานประเพณีผ้อต่อประจำปี 2556 เพื่อเป็นการสนับสนุนเยาวชนซึ่งเป็นกำลังสำคัญของชาติให้มีจิตสำนึกในการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น และคำนึงถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของจังหวัดภูเก็ตให้ยั่งยืน ประกอบกับทางโรงเรียนสตรีภูเก็ตมีศูนย์บาบ๋า ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นภูเก็ต

  สำหรับงานผ้อต่อ หรือวันสารทจีน ของจังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีในการอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษ โดยยึดถือตามคติความเชื่อประเพณีจีน ซึ่งเป็นประเพณีนิยมที่ได้ถือปฏิบัติต่อกันมานานหลายชั่วอายุคน จนเรียกได้ว่าเป็นงานประจำปีของจังหวัดภูเก็ต โดยงานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติจีน โดยประชาชนจะนำเอาอาหารคาวหวาน มาจัดตกแต่งเป็นพิเศษตั้งสำรับอาหารเพื่อเซ่นไหว้ บูชาวิญญาณบรรพบุรุษและวิญญาณเร่รอนทั้งหลายที่ล่วงลับไปแล้ว

  โดยการแข่งขันในครั้งนี้ทางโรงเรียนได้กำหนดให้มีตัวแทนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายห้องละ 5 คน ประกอบด้วยมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 ระดับละ 13 ห้องเรียน รวมเป็น 39 ห้องเรียน ได้ร่วมกันแข่งขันเพื่อฝึกการคิดรูปแบบร่วมกัน ช่วยเหลือกัน นำมาซึ่งความสามัคคี โดยทางโรงเรียนให้การสนับสนุนงบประมาณห้องละ 300 บาท เพื่อจัดซื้อผลไม้ และขนม ในการตกแต่ง

  นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังได้เชิญวิทยากรท้องถิ่นเข้ามาให้ความรู้และร่วมเป็นกรรมการในการตัดสินแข่งขัน และนักเรียนได้นำองค์ความรู้ที่ได้รับจากการจัดกิจกรรมไปเผยแพร่กับครอบครัว หรือชุมชน ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นต่อไป

  สำหรับผลการแข่งขัน ปรากฏว่าในประเภทสวยงาม ชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 / 10 อันดับ 2 ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 / 4 อันดับที่ 3ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 / 5 และรางวัลชมเชยได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 / 3 ส่วนประเภทสร้างสรรค์ ชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 / 4 อันดับ 2 ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 / 10 อันดับ 3 ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 / 4 และรางวัลชมเชย ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 / 6

  เข้าชม : 1320 ข่าวสังคม 10 อันดับล่าสุด
        ฮือฮากระบี่สร้างทางม้าลายเป็นตัวม้าลาย
        ทุ่มงบ 47 ล้านสร้างลิฟท์ขึ้นวัดพะโคะ‏
        สาวพิการมือเท้ากุดสู้ชีวิต
        แม่น้ำโก-ลก ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ราบลุ่มแล้ว
        พังงาซ้อมกู้อุบัติภัยทางทะเล เพิ่มความมั่นใจฤดูท่องเที่ยว
        หนุ่มรถตู้เก็บเงินกว่า 2 แสนคืนนทท.รัสเซีย
        ระดมตำรวจ 2 พันรักษาความปลอดภัย"บีชเกมส์"
        รวบหนุ่มฉกตู้บริจาคธนาคาร
        สงขลาจ่ายเงินชาวสวนยางนำร่อง 3 อำเภอ 430 ราย
        แข่งขันเรือยาวปลอดเหล้าตำบลเกาะปันหยีชิงถ้วยพระราชทาน


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :