[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION
x [close]
x [close]
 • Hot News :: ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้
 • ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย “พะยูน”
  ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 7 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2555


  จนท.กลุ่มสัตว์ทะเลหายากผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายของ “พะยูน” เพศเมียวัย 40 ปี              เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 7 พ.ย. ที่บริเวณลานอเนกประสงค์บ่ออนุบาล กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นางสาวพัชราภรณ์ แก้วโม่ง สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก และเจ้าหน้าที่ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก จำนวนประมาณ 10 คน ร่วมกันทำการผ่าพิสูจน์ซากพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 40 ปี มีน้ำหนัก 388 กิโลกรัม และยาวประมาณ 2.6 เมตร ซึ่งได้รับบาดเจ็บบาดเจ็บสาหัส เนื่องจากบริเวณส่วนหัวถูกใบพัดเรือบาดเป็นแผลฉกรรจ์ลึกจนถึงกะโหลก จำนวนประมาณ 6-7 แผล ขณะว่ายน้ำอยู่ในแหล่งหญ้าทะเลบริเวณแหลมยามู ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำการช่วยเหลือ และตายในระหว่างนำกลับเข้าฝั่ง เพื่อนำมารักษาพยาบาลที่สถาบันฯ เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 6 พฤศจิกายน เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

  สำหรับ พะยูนดังกล่าวทางกลุ่มสัตว์ทะเลหายากฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบพะยูนได้รับบาดเจ็บและว่ายน้ำอยู่บริเวณหน้าโรงแรมเดอะเคปยามู หมู่ที่ 7 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ในช่วง 2-3 วันแรกไม่สามารถนำตัวกลับมาทำการรักษาพยาบาลได้ เนื่องจากพะยูนยังมีการว่ายน้ำเคลื่อนไหวไปมาเป็นบริเวณกว้าง แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็มีการติดตามและดูแลอย่างใกล้ชิด กระทั่งเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 6 พฤศจิกายน ทางเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายากก็ได้ร่วมกับศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากร ธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่งนำเรือออกไปเพื่อทำการช่วยเหลืออีกครั้ง เนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่าพะยูนเริ่มมีอาการอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัดและ ไม่สามารถดำน้ำลงไปกินหญ้าทะเลได้ จึงใช้อวนล้อมจับ เพื่อนำตัวมาทำการรักษาพยาบาล แต่ปรากฏว่า พะยูนดังกล่าวทนพิษบาดแผลไม่ไหวและตายในช่วงเย็นของวันเดียวกันระหว่างที่นำ กลับขึ้นฝั่ง

  ทางด้านนายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายากฯ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าพะยูนดังกล่าวเป็นเพศเมีย อายุประมาณ 40 ปี มีน้ำหนัก 388 ก.ก.ลำตัวยาวประมาณ 2.6 เมตร และมีเขี้ยวงอกแล้ว โดยมีบาดแผลค่อนข้างฉกรรจ์บริเวณหัว ประมาณ 6-7 แผล และบางแผลมีรอยบาดลึกจนถึงกะโหลก คาดว่าน่าจะเกิดจากใบพัดเรือบาดซึ่งเป็นแผลเห็นได้ชัดเจน ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นจะต้องรอผลจากการผ่าพิสูจน์ซากยืนยันอีกครั้ง

  สถานการณ์ พะยูนในทะเลอันดามันปัจจุบันถือว่ามีแนวโน้มที่ค่อนข้างวิกฤต ซึ่งจากการสำรวจครั้งสุดท้ายเมื่อปีที่ 2554 ปรากฎว่าในพื้นที่ จ.ตรังพบพะยูนหากินอยู่ประมาณ 135-145 ตัว ส่วนที่ จ.กระบี่-เกาะศรีบ่อยาพบพะยูนประมาณ 6-15 ตัว และพื้นที่อ่าวพังงาตอนในรวมถึง จ.ภูเก็ต พบประมาณ 10-15 ตัว และจากสถิติในช่วง 17 ปีที่ผ่านมาจนปัจจุบัน พะยูนในประเทศไทยตายไปแล้ว 341 ตัว ขณะที่ในปี 2555 พบพะยูนตายไปแล้ว 9 ตัว เป็นพะยูนใน จ.จังหวัดตรัง 8 ตัว และ จ.ภูเก็ต 1 ตัว สาเหตุสำคัญ คือ เครื่องมือการทำประมงประเภทอวนที่ทำให้พะยูนว่ายน้ำเข้าไปติด และไม่สามารถออกมาได้

  เข้าชม : 1697 ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้ 10 อันดับล่าสุด
        ทุบหัวนักท่องเที่ยวสาหัส
        รวบน้องสะใภ้จ้างฆ่าพี่ผัว
        รวบหนุ่มรุ่นวัย 14 ชิงทรัพย์นทท.เหยื่อต่อสู้แทงบาดเจ็บ
        ช่างแต่งหน้านอนตายคาเตียง
        บัสเหยียบหัวหนุ่มดับบนเขาป่าตอง
        คนแห่ร่วมคับคั่ง พิธียกเสาโกเต้ง ศาลเจ้ากะทู้ เริ่มต้นงานถือศีลกินผักครั้งที่ 2 ถวายในหลวง
        เสือในสวนเสือตะปบนทท.ออสซีบาดเจ็บ
        เก๋งปาดหน้าหนุ่มขับรถยนต์หักหลบพุ่งชนเสาไฟฟ้า
        เจ้าของสปีดโบ๊ทยันช่วยผู้บาดเจ็บ - เสียชีวิตเต็มที่
        รองอธิบดีกรมเจ้าท่าดอดดูพฤติกรรมคนประจำเรือ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :