ข่าวภูเก็ต » รอง ผบ.ตร.ย้ำคดีเรือล่มภูเก็ตทำรัดกุม-ชัดเจน

รอง ผบ.ตร.ย้ำคดีเรือล่มภูเก็ตทำรัดกุม-ชัดเจน

9 กรกฎาคม 2018
257   0

“พล.ต.อ.ศรีวราห์”ประชุมคดีเรือล่มภูเก็ต ย้ำทำอย่างรัดกุมและชัดเจนที่สุด เพราะมีผลทาง กฎหมาย ขณะที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ สรุปล่าสุดข้อมูลผู้สูญหายเหลือ 6 ราย ส่วนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล 41 ศพเสร็จแล้ว ญาติยืนยัน 33 ราย พร้อมส่งมอบ

 

 

เมื่อเวลา 09.30 น. (9 ก.ค.) ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมกับ พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามคดีเหตุเรือล่มและมีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำผิดของเรือฟินิกซ์และเซเรนาต้าแล้ว โดยกัปตันเรือเซเรนาต้าถูกแจ้งข้อกล่าวหาประมาท ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนกัปตันเรือฟินิกซ์ถูกแจ้งข้อกล่าวหาประมาท ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กำชับเจ้าหน้าที่ดำเนินการให้ครอบคลุมทุกด้าน รวมถึงการสอบสวนให้ทำอย่างรัดกุม โดยเฉพาะเรือจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่ามีการจดทะเบียนที่ไหนอย่างไร หลังมีข้อสงสัยเป็นนอมินี ขณะที่การตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตมีจำนวนเท่าใด ทั้งหมดต้องชัดเจน เพราะมีผลทางกฎหมาย

 

 

ขณะที่ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน แหลมพันวา ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จ.ภูเก็ต เรือหลวงเจ้าพระยา เรือหลวงหัวหิน เรือหลวงปันหยี เรือหลวงทองหลาง เรือ ต.232 เรือ ต.992  เตรียมพร้อมออกค้นหาอีกครั้ง เพื่อกู้ร่างผู้เสียชีวิตติดซากเรือฟินิกซ์จมบริเวณเกาะเฮ  แต่สภาพอากาศเช้านี้มีฝนตกและคลื่นลมแรง

ส่วนท่าเรืออ่าวฉลอง ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จังหวัดภูเก็ต นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัด  พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และ พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 แถลงการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเรือฟินิกส์ล่มว่า วันเกิดเหตุ 5 ก.ค. มีนักท่องเที่ยวลงเรือฟินิกซ์เพียง 89 ราย (จากข้อมูลเดิม 105 ราย) เป็นชาวจีน 87 ราย ยุโรป 2 ราย ทำให้ตัวเลขผู้รอดชีวิต 42 ราย (เดิมเเจ้งว่า 49 ราย) พบร่างผู้เสียชีวิต 41 ราย ยังเหลือผู้สูญหายที่ต้องค้นหาต่อ 6 ราย โดยหนึ่งในนี้พบร่างถูกซากเรือทับ ยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้

 

 

พล.ร.ท. สมนึก กล่าวว่า แผนการค้นหาผู้สูญหายส่วนที่เหลือว่า หน่วยกู้ภัยของทัพเรือและหน่วยเกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมนำอุปกรณ์ในการฉีดทราย เพื่อนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมา รวมทั้งเตรียมความพร้อมการกู้เรือ ซึ่งจะมีทางเจ้าท่าภูมิภาคภูเก็ตเป็นเจ้าภาพหลักดำเนินการ และได้แจ้งให้ทางผู้ประกอบการเข้ามาดูแลในส่วนนี้แล้ว  หากสภาพอากาศเอื้ออำนวยก็จะดำเนินการได้ทันที

ด้าน พล.ต.ต.ธีระพล กล่าวว่า  สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้ทั้งหมด 41 ราย มีญาติมายืนยันแล้ว 33 ราย ทางคณะกรรมการพิจารณาการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล สามารถมอบศพให้กับญาติรับไปดำเนินการทางศาสนาได้